Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator How to Text Wave Kawaii [Illustrator CS]
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 3025|ตอบ: 4
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] How to Text Wave Kawaii [Illustrator CS]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 23-11-2011 20:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


How to Text Wave Kawaii [Illustrator CS]

ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อมันว่าอะไรดี    ทำใจเรื่องการตั้งชื่อหน่อยนะค่ะ.....  
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 24-11-2011 00:45 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ความจริงวิธีทำมันสั้นมากค่ะ แต่เพราะดันใช้ Text 3 สี ขั้นตอนมันก็เลยเพิ่มไปเป็น 3 เท่า  

ขั้นตอนที่ 1 สร้าง Textและกำหนดความหนาของขอบ

ให้ใช้อุปกรณ์ Type Tool พิมพ์ตัวอักษรขึ้นมา ข้าพเจ้าใช้ Character เป็น JS Noklaeas ซึ่งมีอยู่ในโปรแกรม Illustrator อยู่แล้ว
จากนั้นก็ให้เปลี่ยนสีพื้นกับสีขอบให้เป็นสีขาว กำหนดความหนาของขอบ (Stroke) = 6ptขั้นตอนที่ 2 เปลี่ยนสีและลดขนาดขอบ
ให้กดปุ่ม Ctrl+C และต่อด้วย Ctrl+F เพื่อก๊อปปี้ Text และวางทับซ้อนในตำแหน่งเดิม จากนั้นก็ให้ลากแถบสีเลือกเฉพาะ Text 2ตัวแรกและทำการ "เปลี่ยนสีเส้นขอบของตัวอักษรให้เป็นสีฟ้า" ลดขนาดเส้นขอบ (Stroke) ลงให้เหลือแค่ 2ทำซ้ำกับข้างบนค่ะ เลือกเฉพาะ Text 2ตัวกลางและทำการ "เปลี่ยนสีเส้นขอบของตัวอักษรให้เป็นสีเขียว" ลดขนาดเส้นขอบ (Stroke) ลงให้เหลือแค่ 2ต่อไปก็ให้ลากแถบสีเลือกเฉพาะ Text 2 ตัวสุดท้ายและทำการ "เปลี่ยนสีเส้นขอบของตัวอักษรให้เป็นสีชมพู" ลดขนาดเส้นขอบ (Stroke) ลงให้เหลือแค่ 2 ค่ะเมื่อเปลี่ยนสีขอบทุกตัวแล้วก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ....ขั้นตอนที่ 3 ตัด Text ให้แยกออกจากกัน
ต่อเลยนะค่ะ ในขั้นตอนต่อไป ให้คลิกที่ Text และกดปุ่ม Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F เพื่อก๊อปปี้ Text และวางทับซ้อนตำแหน่งเดิม อีกครั้ง (หากจะนับเป็นลำดับชั้น ชั้นนี้จะเป็นชั้นที่ 3 แล้วนะค่ะ นับจากล่างขึ้นบน)

จากนั้นก็ให้กดคลิกขวาที่ Text เลือกคำสั่ง Create outlines เพื่อเปลี่ยน Text ให้กลายเป็นวัตถุซะก่อนแล้วคลิกขวาที่ Text อีกครั้ง เลือกคำสั่ง Ungroupเราจะเห็นว่า Text แต่ละตัว ถูกแยกออกจากกันเป็นอิสระแล้วต่อมาก็ให้ใช้อุปกรณ์ Pen Tool วาดเส้นโค้งๆแบบคลื่นพาดกลางตัว Text (ดังภาพข้างล่าง)เสร็จแล้วให้กดปุ่ม Shift  ค้างไว้และเอาเม้าส์คลิกเลือก Text ที่อยู่ลำดับบนสุดทุกตัวจากนั้นก็เรียกพาเล็ท Pathfinder (Window> Pathfinder)  และกดปุ่มดังภาพต่อเนื่องเลยค่ะ และให้คลิกขวาที่ Text เลือกคำสั่ง  Ungroupผลลัพธ์ที่ได้ Text ทุกตัว(ในชั้นบน) จะถูกตัดขาดออกจากกันเป็น 2 ส่วน คือส่วนบน และส่วนล่างขั้นตอนที่ 4 ลงสี Text
จากนั้นก็ให้ยกเลิกเส้นขอบออก และลงสีแบบ Gradient ฟ้า-ขาวกดปุ่ม Shift ค้างไว้ และเอาเม้าส์คลิกเลือก Text ที่เป็นขอบสีฟ้าที่เหลือ

คลิกที่อุปกรณ์ Eyedropper Tool และทำการดูดสีตรง Text ที่ได้รับการลงสีแบบ Gradient แล้ว(ดังภาพข้างล่าง)เพื่อให้เฉดสีเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ให้กด Shift คลิกเลือกเฉพาะส่วนบน หรือ ส่วนล่าง ของโทนสีนั้นๆ และใช้อุปกรณ์ Gradient Tool ทำการไล่เฉดสีพร้อมกันทีเดียวที่ Text สีอื่น ก็ใช้วิธีการแบบเดียวกันค่ะ

เมื่อทำจบครบทุกสีแล้วก็จะได้เป็นแบบนี้..ขั้นตอนที่ 5
ทำพื้นให้ Text (ใช้วิธีการแบบเดียวกับตอนทำตัวอักษรค่ะ แต่ในกรณีนี้คือมันเป็นวัตถุอยู่แล้ว จึงไม่ต้องคลิกขวาใช้คำสั่ง Create outlines(คำสั่งเปลี่ยน Text ให้เป็นวัตถุ) อีก )


ให้สร้างวัตถุสี่เหลี่ยมขอบมน (สี่เหลี่ยมขอบมนอยู่ในกลุ่มของอุปกรณ์ Rectangle Tool) กำหนดลงสีแบบ Gradient ส้ม-ขาว กำหนดเส้นขอบให้เป็นสีส้มเข้ม ความหนาเส้นขอบ = 3จากนั้นกดปุ่ม Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F


และให้ใช้ Pen Tool วาดเส้นโค้งพาดกลางสี่เหลี่ยม (วิธีทำจะเหมือนกับการตัด Text ให้แยกออกจากกันค่ะ)


และตัดสี่เหลี่ยมให้แยกออกจากกัน โดยไปที่พาเล็ท Pathfinder และกดปุ่มดังภาพ

เลื่อนสี่เหลี่ยมให้เยื้องขึ้นมาข้างบนเล็กน้อย แล้วค่อยคลิกขวากเลือก Ungroupจากนั้นก็คลิกวัตถุสี่เหลี่ยมจะชิ้นบน หรือ ชิ้นล่างก่อนก็ได้ และใช้อุปกรณ์ Gradient ไล่เฉดสีใหม่ให้ได้ดังภาพ


แล้วก็เลือกสี่เหลี่ยมทั้งหมด แล้วเอามาวางทับบน Text จากนั้นให้กดปุ่ม Ctrl+[ ไปเรื่อยๆจนกว่า Text และขอบของ Text ขึ้นมาอยู่ข้างบนดังภาพข้างล่าง
เสร็จแล้วค่ะ............


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 29-7-2012 11:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
น่ารักมากๆเลย   ขอบคุณมากเลยจ้าาา

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 26-11-2012 08:28 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
อ่านหลายบทความแล้ว ช่องล่างๆภาพจะหายไปครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 26-11-2012 16:58 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากเลยครับ กำลังหาบทความเกี่ยวกับ Text ซ้อนพอดี  ดีใจจริงๆ ที่เข้าใจการทำ Text ซ้อนเสียที ขอบคุณอีกครั้งครับ

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 06:01 , Processed in 0.074020 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books