Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator ทำกระบอกใส่เทียนสวยๆด้วยคำ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 4109|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] ทำกระบอกใส่เทียนสวยๆด้วยคำสั่ง 3D

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 13-11-2011 01:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


ทำกระบอกใส่เทียนสวยๆด้วยคำสั่ง 3D

เป็นการนำคำสั่ง 3D มาประยุกต์ใช้ เพื่อย่นระยะเวลาในการสร้างวัตถุให้มีมิติ รวมทั้งสามารถใส่ลวดลายลงไปบนวัตถุ3Dได้ทันที โดยไม่ต้องเรื่องคำนวณแสงเงา และความโค้งเว้าของลวดลายให้เสียเวลาค่ะ  

พรุ่งนี้ถึงจะมาโพสต่อขอค่ะ วันนี้ดึกแล้วขอนอนก่อง
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 13-11-2011 15:17 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ในส่วนของการทำลวดลายที่จะนำไปแปะติดบนกระบอกเทียน อย่างเช่น ภาพวงกลมซ้อนๆกันดังภาพข้างล่าง ข้าพเจ้าขอโยนวิธีการทำไปที่บทความนี้นะค่ะ การเจาะรู การตัด และการรวมภาพ ด้วยพาเลท Pathfinder

เมื่อทำภาพที่จะใช้ทำเป็นลวดลายเสร็จแล้ว ก็ให้เปิดพาเล็ทของ Symbols  โดยไปที่คำสั่ง Window> Symbols

นำภาพลวดลายที่เราทำไว้ ลากมาปล่อยในช่องว่างที่พาเล็ท Symbols ค่ะ==================================

ขั้นตอนแรก ทำกระบอกเทียน
ให้สร้างวงกลม และ สี่เหลี่ยมขึ้นมาอย่างละอันค่ะ กำหนดให้สีพื้นเป็นสีขาว (ให้วงกลมอยู่ข้างล่าง สี่เหลี่ยมอยู่ข้างบน)นำวงกลม และสี่เหลี่ยมมาวางซ้อนกันดังภาพ และไปที่คำสั่ง Window> Pathfinder และกดปุ่มดังภาพแล้วไปที่คำสั่งนี้ต่อเลยค่ะ Effect> 3D> Revolve....  ให้คลิกที่ปุ่ม Map Artในช่อง Symbols เราจะเห็นว่ามี Symbols ที่เราเพิ่งลากมาใส่ปรากฏอยู่ ให้กดเลือก Symbols ที่เราทำไว้ค่ะให้สังเกตว่า พื้นที่สีเทาที่เป็นช่องตาราง จะหมายถึงพื้นที่ๆ ที่เราจะสามารถมองเห็นได้(ให้ใส่ลวดลายลงบนนี้) และส่วนพื้นที่ๆเป็นสีเทาเข้ม จะความหมายว่ามันเป็นมุมอับด้านหลัง หรือมุมที่เรามองไม่เห็น (ถึงใส่ลายไปก็มองไม่เห็นค่ะ เพราะมันอยู่ด้านหลัง ให้เน้นเพราะส่วนที่เป็นตารางสีเทาอ่อนอย่างเดียว)เมื่อใส่ลายเสร็จแล้ว กดปุ่มตกลงก็จะได้ภาพดังนี้ค่ะ....

ง่ายๆใช่ไหมค่ะ แค่นี้ก็ทำกระบอกเทียนเสร็จแล้วขั้นตอนต่อไป คือทำเทียนค่ะ
ให้สร้างวงรีขึ้นมาดังภาพ กำหนดให้สีพื้นเป็นสีล้มคลิกที่วงรี "สีส้ม" ค้างไว้และกดปุ่ม Alt และลากเม้าส์ขึ้นไปข้างบน เพื่อก๊อปปี๊วงรีขึ้นมาอีกอัน จากนั้นก็เปลี่ยนสีวงรีที่ถูกกีอปปี้มา จาก "สีส้ม" ให้เป็น "สีเหลืองสด" ดังภาพใช้อุปกรณ์ Blend Tool คลิกบนวงรีทั้งสอง ตามตัวเลขในรูปผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาเป็น เทียนสีเหลืองสด น่ารับประทานต่อมาก็ทำไส้เทียน โดยสร้างเป็นสี่เหลี่ยมแท่งๆ ลงสีแบบ Gradient เหลือง-ส้มขั้นตอนต่อไปค่ะ ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญ ที่จะเปลี่ยนให้วัตถุ 3Dสีทึบแข็งทื่อของเรา กลายมีเป็นสีสันสดใส นวลเนียน

ให้ใช้ Pen Tool ดราฟเส้นตามรูปทรงของเทียนและกระบอก  กำหนดลงสีพื้นแบบ Geadient ส้ม-ดำ ดังภาพข้างล่างค่ะ

กำหนด Transparency (Window> Transparency) เปลี่ยนโหมดของวัตถุ จาก Normal ให้เป็น Overlay ลดค่า Opacity ให้เหลือประมาณ 70% เพื่อไม่ให้รูปทรง 3D สว่างจ้าเกินไปจนทำให้มองไม่เห็นมิติความลึกเมื่อนำมาวางซ้อนกันก็จะได้แท่นเทียนสวยๆ ดูสว่างนวลๆ จากภายในดังภาพแล้วค่ะในขั้นตอนของการทำเทียนก็ใช้อุปกรณ์ Blend Tool เช่นกันค่ะ (แต่ความจริงให้ Mesh Tool ทำแสงไฟจะเนียนสมจริงกว่า แต่มันค่อนข้างยากในการอธิบาย)


พอใส่แสงไฟลงไปก็จะได้ เทียนพร้อมแท่นวางสวยๆแล้วค่ะ

ภาพสำเร็จ...........ถ้าต้องการให้วัตถุออกมาเป็นทรงเหลี่ยมทรงลึก (ดังตัวอย่างแท่นวางเทียนอันขวาสุด) ก็ให้ใช้คำสั่ง Effect> 3D> Extrude & Bevel  แทนค่ะ (สามารถเข้าไปศึกษาการใช้คำสั่งสร้างวัตถุ3D แนวลึกได้ที่บทความนี้ค่ะ
การใช้คำสั่งสร้างวัตถุ 3D แนวลึก   )


ถ้าได้ไอเดียอะไรอีก ก็จะมานำเสนอวิธีการทำให้อีกนะค่ะ


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 18-2-2020 17:03 , Processed in 0.041753 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books