Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part II]
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 4174|ตอบ: 0
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part II]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 20-10-2011 19:09 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

[How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part II]
โดย NOOKFUFU2
บทความนี้มีทั้งหมด 3  Part ค่ะ
ดู [
How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part I]

ดู [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part II]
ดู [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part III]

ในPart I ข้าพเจ้าได้แนะนำเทคนิคการลงสีตัวการ์ตูน 3 สเต็ปไปแล้ว

คราวนี้ใน Part II ข้าพเจ้าจะแนะนำเรื่องการลงสีผม เสื้อผ้า ทั้งหมด ซึ่งจะใช้หลักการการลงสีคล้ายในลงสีผิวหน้าที่สอนไว้ใน Part I ทุกอย่าง เพียงแต่จะมีทริคบางส่วนเพิ่มขึ้นมาในการเก็บรายละเอียดเส้นขั้นตอนที่ 4 ลงสีผม
สต็ฟการลงสีผมจะคล้ายกับมาลงสีใบหน้าใน Part I ค่ะ คือ ที่เส้นผม ให้เราจะต้องกด Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F  อีก 2 ครั้ง เพื่อทำการก๊อปปี๊ภาพเส้นผม ให้ซ้อนทับบนตำแหน่งเดิม กลายเป็น 3 ชั้น จากนั้นให้ทำการเปลี่ยนสี

ที่ชั้นบนสุด ให้มีเพียงเส้นขอบอย่างเดียว (ไม่เอาสีพื้น)
ที่ชั้นกลาง ให้ลงสีอ่อนไว้ (ไม่เอาเส้นขอบ)
ที่ชั้นล่างสุด ให้ลงส้เข้มไว้ (ไม่เอาเส้นขอบ)

เสร็จแล้วให้ทำการล๊อค ภาพเส้นผมด้านบน กับด้านล่างไว้ค่ะ ดูภาพตัวอย่างประกอบใช้กลุ่มเครื่องมือดังภาพ ทำการแก้ไขภาพเส้นผมที่เป็นสีอ่อน ชั้นกลาง โดยต้องดัดเส้นเลื่อนเข้าหากันเพื่อให้มองเห็น ส่วนที่เป็นสีเข้มที่เราล๊อคไว้ด้านล่าง ในส่วนนี้เราควรเข้าใจเรื่องแสงเงามาในระดับหนึ่งแล้วจากนั้นให้เรากำหนดค่าสี(ใส่รหัสโค๊ด)และไล่เฉดที่ภาพเส้นผมชั้นกลางค่ะ (วิธีเลือกสีไล่เฉดจะมีสอนไว้ใน Part I)
ขั้นตอนที่ 5 ลงสีผิวส่วนอื่นๆ
ทำเหมือนเดิมค่ะ ก๊อปปี๊ภาพเดิมและวางซ้อนกันให้เป็น 3 ชั้น


คราวนี้เราจะลดขั้นตอนที่ยุ่งยากไปได้นิดหน่อย เพราะที่ภาพแขนชั้นกลาง "สีจาง" เราสามารถใช้เครื่องมือดูดสี ดูดสีใบหน้าชั้นกลางที่เราลงสีแบบ Gardient ไว้มาได้เลย โดยไม่ต้องเลือกสีใหม่ (ทำตามขั้นตอนในภาพประกอบค่ะ)คราวนี้เราก็มาลงสีผิวส่วนอื่นๆในภาพกันบ้างโดยใช้วิธีดูดสีเหมือนกับภาพตัวอย่างข้างบน(ก่อนดูดสี อย่าลืมและให้ซ้อนภาพให้เป็นสามชั้นก่อน) สิ่งสำคัญคือเรื่องแสงเงาค่ะ เพราะมันจะเป็นตัวสร้างมิติให้กับตัวการ์ตูนของเรา

ตัวอย่างในภาพ ข้าพเจ้าได้เลื่อน "ผิวชั้นกลาง สีจางลงมา" เพื่อทำให้ภาพดูสมจริงมากขึ้นขั้นตอนที่ 6 ลงสีหมวก
เมื่อลงสีผิวจนครบทั้งตัวแล้ว คราวนี้ข้าพเจ้าจะกลับมาตกแต่งปิดทับสีผมที่เลอะออกไปด้านนอก


ในภาพ....ข้าพเจ้าจะต้องใช้กลุ่มเครื่องมือ Pen Tool วาดเส้นหมวกตรงกลางต่อ เพื่อปิดทับสีพื้นของเส้นผมชั้นกลาง ที่รั่วไปออก

ใช้กลุ่มอุปกรณ์ Direct Selection Tool และ Pen Tool แก้ไข "เส้นหมวก"


ใช้ Pen Tool ต่อเส้นเดิมให้ยาวขึ้น เพื่อปิดทับสีเส้นผมด้านล่างลงสีให้หมวกสีละซีก ทำตามสเต็ปเดิเลยค่ะ 1. เส้น(ล๊อค) 2.ลงสีอ่อน(แล้วค่อยเปลี่ยนเป็น Gardient ทีหลัง) 3. สีเข้ม(ล๊อค)
คราวนี้ก็มาลงสีให้หมวกอีก 2 ซีกที่เหลือ คราวนี้ข้าพเจ้าจะเปลี่ยนจากไล่เฉดธรรมดา มาเป็นการไล่เฉดแบบ Radial วงรัศมี เพื่อทำให้เหมือนส่วนกลางของหมวกเหมือนกำลังฟองนูน

ทำตามขั้นตอนการไล่เฉดเหมือนเดิมค่ะ แต่เพียงแค่เปลี่ยนตรงปุ่ม Type เลือกให้เป็นประเภท Radial แค่นั้นเอง


เมื่อลงสีหมวกเสร็จแล้วก็มาลงสีส่วนอื่นกันต่อ ส่วนใหญ่ถ้าไม่นับส่วนใบหน้า ข้าพเจ้าจะชอบลงสีเป็นกลุ่มๆที่เป็นโทนสีเซ็ทเดียวกัน เพื่อให้สะดวกต่อการดูดสี และยังเป็นการทำให้มองเห็นภาพโดยรวมของสีได้คร่าวๆอีกด้วย

ในส่วนของเกราะไม้ และส่วนที่เป็นสีน้ำตาลทั้งหมด ข้าพเจ้าจะลงสีด้วยขั้นตอนเดิม และจะยังไม่ทำการไล่เฉดที่ชั้นกลางในทันที เพราะต้องจัดระเบียบ ส่วนที่เป็นสีจาง และส่วนที่เป็นสีเข้ม ของส่วนที่เป็นสีน้ำตาลทั้งหมดให้ลงตัวเสียก่อน เมื่อเห็นว่าโอเคแล้ว จึงค่อยเปลี่ยน ส่วนของสีจางชั้นกลางให้เป็นแบบ Gardient ทีหลัง (เปลี่ยนแค่ภาพแรก ส่วนที่เหลือก็ดูดสีเอาและปรับการไล่เฉดให้เหมาะสม)


ถ้ามีสีไหนรั่ว โผล่ไปในพื้นที่ส่วนอื่น หรือเส้นไหนขาดแหว่งไป ก็ควรออกเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อยตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ แล้วกลับมาแก้ไขทีหลังเมื่อจัดระเบียบแสงเงา ให้กับส่วนที่เป็นสีน้ำตาลหมดแล้ว คราวนี้เราก็มาเริ่มเปลี่ยน สีจางชั้นกลางของมันให้กลายเป็นแบบ Gardientหลังจากเปลี่ยนให้เป็น Gardient  แล้วก็จะออกมาเป็นแบบที่เห็น (ความจริงตรงนี้ยังไม่เสร็จ เราเพิ่งแค่ลงส่วนที่เป็นเงาให้มันแค่นั้น เมื่อลงสีทุกส่วนของตัวการ์ตูนทุกครบแล้ว เราจะต้องกลับมาเก็บรายละเอียด และการทำจุดที่แสงตกกระทบให้มันอีก)ขั้นตอนที่ 7 ลงสีเสื้อ และผ้าพันคอ
ต่อมาก็ทำผ้าพันคอ ใช้วิธีเดิมเลยค่ะ... 3 ชั้น


แก้ไข ชั้นกลาง จัดระเบียงแสงเงาให้ดีก่อน จากนั้นค่อยเปลี่ยนชั้นกลางสีจางให้เป็นแบบ Gardient

พอลงสีเขียวไปได้หน่อย ข้าพเจ้าก็เริ่มรู้สึกว่า โทนสีที่ลงมันจะทะแม่งๆซะแล้ว เพราะความที่เลือกใช้สีสดเกินไป จึงทำให้ สีของผ้าพันคอกลายเป็นจุดสะดุดตามากกว่าส่วนที่เป็นใบหน้าไปซะนี่

ด้วยเหตุนี้จะต้องดรอปสีของมันลงซะเลย เปลี่ยนเป็นสีเขียวเรียบๆ อยากเด่นเกินหน้าเกินตาดีนัก อิอิ


หากกำลังลงสีส่วนไหนอยู่ ก็ควรจดรหัสโค๊ดสี จาง-เข้ม ของโทนสีนั้นๆลงไปด้วย

ลงสีส่วนของเสื้อ (ยังใช้สีเขียวโทนเดิม)


ก่อนที่จะทำการ Gardient ต้องจัดสัดส่วนแสงและเงาให้เรียบร้อยเสียก่อนเพราะเสื้อผ้าจะมีความยับและรอยย่น ทั้งจุดที่เป็นเงาเข้มก็จะมีหลายจุด ก่อนทำการ Gardient ที่สีจาง ชั้นกลาง เราจะต้องวางแผน จัดความเข้มจางในจุดนี้ให้ดี ดูภาพประกอบด้านล่างค่ะ


คราวนี้เราจะไม่ใช่แค่ดูดสีมาและไล่เฉดธรรมดาอย่างที่เคยทำแล้ว แต่หลังจากดูดสีมา เรายังต้องจัดเฉดสีที่จะลงบนเสื้อผ้าจะแต่ละส่วนให้เหมาะสม ตรงจุดนี้เราควรมีทักษะด้านเพ้นติ้ง และมีความคล่องในการเล่น เครื่องมือ Gardient มาในระดับนึงแล้วเมื่อจัดระเบียง สีจางเข้ม ก่อนไล่เฉดให้ลงตัว สีแต่ละส่วนในตัวการ์ตูนที่ออกมา ก็จะดูกลมกลืนมีมิติสวยงาม โดยแทบไม่ต้่องตกแต่งอะไรเพิ่ม

กระโดดมาเก็บรายละเอียดส่วนที่เป็นสีขาวกันต่อ ทำตามเสต็ปเดิมต่อ 3 ขั้น สิ่งที่จะแนะนำเพิ่มในจุดนี้ขึ้นคือการใช้สีเข้ม(สีเทา) ชั้นล่าง สร้างความลึกหนาให้กับสีขาว(ไล่เฉดชั้นกลาง)ตรงไหนที่จะลงเป็นสีขาว ลงให้หมดเลยค่ะ


พอลงสีขาวไปแล้ว เหมือนภาพตัวการ์ตูนจะสวยขึ้นนะ แต่ถ้ามองดีๆ คุณจะเห็นว่ามีสีบางส่วนที่เด่นเกินใบหน้าอีกแล้ว 5555

คำตอบก็คือ สีหมวกของมันนั่นเองส่วนของPart II ข้าพเจ้าจะขอจบลงดื้อๆ แต่เพียงเท่านี้ค่ะเพราะในส่วนของการแก้ไข และเก็บรายละเอียดภาพทั้งหมด ข้าพเจ้าจะนำเสนอในบทความหมวด Part III ต่อไป(คือภาพประกอบที่ลง มันเกิน 30 ภาพแล้วน่ะค่ะ หากลงมากกว่านี้ มันจะมีปัญหาในการโหลดภาพเมื่อเข้ากระทู้ )


ดูขั้นตอนต่อไปได้ที่ ....   [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part III]
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 27-2-2020 22:03 , Processed in 0.066194 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books