Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part I]
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 10660|ตอบ: 2
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part I]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 19-10-2011 04:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part I]
โดย NOOKFUFU2
การลงสี 3 ขั้น เป็นการลงสีแบบทั่วไปที่นักวาดการ์ตูนใน Illustrator ชอบใช้


3 ขั้นในที่นี้จะหมายถึง..
1.ชั้นบน "เส้น"
2.ชั้นกลาง "ไล่เฉดด้วย Gradient Tool "
3.ชั้นล่าง "เงาเข้ม"

(การลงสีภาพด้วย Mesh Tool จะอยู่ในบทความท้ายๆค่ะ เพราะมันจะอธิบายวิธีการใช้งานได้ยากกว่าการไล่เฉดแบบปกติ และคนที่จะหัดใช้เครื่องมือตัวนี้ให้ได้ดั่งใจยิ่งขึ้น จะต้องมีพื้นฐาน Illustrator มาในระดับหนึ่งก่อนแล้ว ตอนนี้จึงยังไม่เรียบเรียงลง เพราะบทความระดับพื้นฐานของโปรแกรม Illustrator ในเว็บยังมีลงสอนไม่มาก )

บทความนี้มีทั้งหมด 3  Part ค่ะ
ดู [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part I]
ดู [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part II]
ดู [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part III]

เกริ่น....
ถ้าเป็นเรื่องของการใช้บรัชเพ้นต์ตัวการ์ตูนวาดลงใน โปรแกรม Photoshop ทุกอย่างดูจะเป็นเรื่องง่ายดาย เพราะคุณสามารถวาดและ Fill สีสดๆ วาดลงไปในเลเยอร์เดียวกันไปได้เลย

แต่สำหรับการลงสีการ์ตูนทั่วไปในโปรแกรม Illustrator ขั้นตอนจะละเอียดและยุ่งยากกว่ามาก โดยเฉพาะเรื่องของการเกลี่ยเฉดสี คุณจะเพ้นต์ไล่เฉดโดยดูดสีข้างๆมา และเพ้นต์เกลี่ยเหมือนที่เคยทำใน Photoshop ต่อไปไม่ได้อีก เพราะใน Illustrator คุณต้องลงสีไล่เฉดโดยพึ่งพาแต่เครื่องมือ Gradient Tool หรือ Mesh Tool เป็นหลักเท่านั้น (นี่ยังไม่รวมถึงการจัดลำดับก่อนหลังในรายละเอียดภาพ)

และอีกเรื่องที่สำคัญในการลงสีในIllustrator ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนสี คุณจะต้องจด "รหัสโค้ดสี" ทุกครั้ง เพื่อไม่ให้โทนสีเพี้ยนหรือผิดพลาดไปหลังการใช้ Gradient Tool และ Mesh Tool

การลงสีการ์ตูนใน Illustrator จะเหนื่อยกว่าการเพ้นต์ธรรมดาถึง 3-5 เท่า(สำหรับการลงสีแบบละเอียด)

แต่มันก็คุ้มค่า เพราะคุณสามารถกลับมาแก้ไขภาพผลงาน ดัดเส้นใหม่และ ใส่โค๊ดรหัสสีใหม่ได้เรื่อยๆ ตามต้องการ

**และนอกจากนั้น ภาพผลงานที่คุณทำ ก็ยังสามารถขยายใหญ่เท่าบ้าน หรือจะย่อหดเล็กเท่ามดแค่ไหน ก็ไม่มีวันที่เส้นจะเละ และแตกเบลอ
----------------------------------------------------------------------------------------------


การลงสีระดับนี้เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐาน Illustrator การใช้เครื่องมือ Pen Tool และทักษะการลงสี ไล่เฉดแสง-เงา มาพอสมควรแล้ว

เริ่มแรกคือมองหาไอเดีย ข้าพเจ้ามักจะเป็นบ่อยๆ เวลาที่จับเม้าส์แล้วไม่รู้ว่าจะวาดอะไรดี พูดง่ายๆคือ "หัวตัน" คิดอะไรไม่ออก ด้วยเหตุนี้เองเครื่องคอมฯเน่าๆของข้าพเจ้าจึงมีภาพกราฟิกต่างๆเซฟเก็บไว้มากมายหลายประเภท ภาพกราฟิกเหล่านี้จะมีประโยชน์อย่างมากในเวลาที่เราคิดอะไรไม่ออก ข้าพเจ้าจะเลือกดูเฉพาะหมวดที่ต้องการ เพื่อมองหาไอเดีย จากนั้นก็คิดต่อยอดจากภาพที่เราเห็นไปเรื่อยๆ เช่น "มันน่าจะเป็นแบบนั้นนะ" อะไรประมาณนี้

-------------------------------------------------------------------------

ตอนแรกว่าจะเอารูปง่ายๆ ลงสีแค่2 เฉดไม่ซับซ้อน แต่ก็มาชอบใจภาพนี้มากกว่า เลยต้องเหนิ่อยหน่อย เพราะดูการลงสีแล้วต้องไล่โทน 3 ระดับเท่านั้นถึงจะสวย

ตั้งใจว่าจะดราฟเส้นตามภาพต้นแบบทั้งหมด เพราะขี้เกียจคำนวณแสง-เงา แต่ไปๆมาๆดันไม่อยากวาดหมาป่าลงไปด้วย -*- ผลที่ออกมาก็เลยกลายเป็น ส่วนใบหน้าดราฟเส้นตามต้นแบบคร่าวๆไป และนอกนั้นก็ขอวาดตามใจตัวเองละกัน


การดราฟเส้นจะต้องมองภาพโดยรวมทั้งหมดก่อน จากนั้นจึงค่อยแยกเป็นส่วนๆ จัดลำดับหน้าหลัง เอาไว้ก่อนคร่าวๆ อันไหนควรอยู่บน อันไหนควรอยู่ล่าง ไม่ควรวาดรวมทุกชิ้นให้เป็นชิ้นเดียว เช่น วาดผมไปรวมกับใบหน้า และ เสื้อ


คุณจะต้องวาดแยกออกมาเป็นชิ้นๆย่อยๆ เช่น เส้นผม หน้า เสื้อ กางเกง แขนขวา แขนซ้าย  หมวก ขาขวา ขาซ้าย  รองเท้า ฯลฯ แยกไว้ต่างหากให้เป็นสัดส่วนสีเส้นแต่ละสี จะเป็นตัวบอกว่า ส่วนไหนอยู่ในเลเยอร์เดียวกัน ส่วนไหนแยะออกไปต่างหาก ก่อนลงสี เราจะต้องจัดระเบียบของภาพให้ดีเสียก่อน

มุมมอง Outline จะทำให้มองเห็นส่วนต่างๆ ที่วาดซ้อนทับกันไว้
--------------------------------------------------------------------------

ขั้นตอนที่ 1 ลงสีใบหน้า
เราจะมาเริ่มลงสีกันที่ใบหน้าก่อนเลยค่ะ (หรือใครจะเริ่มลงที่ส่วนไหนก่อนก็ได้ไม่สำคัญ) ในที่นี้ข้าพเจ้าจะปิดตาเลเยอร์ตัวอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องให้หมดก่อน เพื่อความสะดวกต่อการดัดเส้นแก้ไข และมองง่าย


ภาพของพื้นหน้าควรจะเป็นภาพที่อยู่ในตำแหน่งด้านล่างสุดกำหนดสีที่เราต้องการจะลงเป็นสีผิวหน้าทั้ง 2 โทน (เข้ม- จาง) และจดรหัสไว้

ที่เส้นใบหน้า ให้เรากด Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F  อีก 2 ครั้ง มันจะทำการก๊อปปี๊ภาพเส้นใบหน้ามาให้เราโดยซ้อนทับตำแหน่งเดิม สังเกตในภาพที่ข้าพเจ้าทำไว้ จะมีภาพเส้นใบหน้าวางทับซ้อนกันอีก 2  รวมกับเส้นใบหน้าต้นแบบข้างบนก็จะกลายเป็น 3 ชั้น


ให้ทำการเปลี่ยนเส้นใบหน้าทั้ง3 ชั้น ชั้นบนสุดให้มีแต่เพียงเส้นขอบเปล่าๆ ไม่เอาสีพื้น ส่วนชั้นกลางให้กำหนดเป็นสีผิวหน้าอ่อน ที่เราจดรหัสสีไว้ (ไม่เอาเส้นขอบ) และชั้นล่างก็ให้เปลี่ยนเป็นสีพื้นผิวเข้ม ตามรหัสที่เราจดไว้ (ไม่เอาเส้นขอบ)ภาพตัวอย่างประกอบ...

ขั้นต่อไปให้ใช้ ล๊อคเลเยอร์ "เส้นขอบ" ชั้นบน และเลเยอร์ "สีผิวเข้ม" ชั้นล่างและใช้กลุ่มอุปกรณ์ Direct Selection Tool และ Pen Tool ดึงและแก้ไขที่เลเยอร์ชั้นลาง "สีผิวจาง" ลงมาเพื่อให้มองเห็น "สีผิวเข้ม" ที่ถูกล๊อคไว้ด้านล่างแค่นี้สีผิวหน้าก็จะดูมีมิติขึ้นในระดับหนึ่งแล้ว (ในส่วนนี้เราสามารถกลับมาแก้ไขดัดเส้นใหม่ทีหลังได้)=========================================

Note: หากชิ้นงานของเรามีการทับซ้อนกันเยอะมากจนทำให้เราเอาเม้าส์ไปคลิกเลือกแก้ไขไม่ได้ ให้เรากดปุ่ม Alt ค้างไว้ และเอาเม้าส์ไปดับเบิ้ลคลิกที่เลเยอร์ของเลเยอร์นั้นๆแทน จะสะดวกกว่า
=========================================

การไล่เฉดสีผิวชั้นกลาง
ในขั้นตอนต่อไป เราจะใช้เครื่องมือ Gradient Tool (หรือกด G) ทำการไล่เฉดเพื่อสร้างความซอฟให้กับสีผิวหน้าชั้นกลาง

ซึ่งในที่นี้ข้าพเจ้าจะลงวิธีใช้เครื่องมือ Gradient Tool ให้แค่เฉพาะส่วนของสีผิวหน้าเท่านั้น เพราะในส่วนของการลงสีจุดส่วนอื่นๆก็จะใช้การลงสีแบบเดียวกันทั้งหมด แต่ถ้ามีจุดไหนที่จะต้องใช้เทคนิคที่ต่างออกไป หรือทริปเทคนิคอื่นๆ ข้าพเจ้าถึงจะลงเสริมไว้ให้ค่ะเริ่มแรกเราเลยค่ะ  ทำตามภาพประกอบด้านล่าง
1. หลังจากคลิกเลือกที่ผิวหน้าชั้นกลางกด ให้เรากดไอคอนเล็กๆชื่อ Gradient (อยู่เกือบจะล่างสุดของแถบเมนู)
2. มันจะมีหน้าต่าง Gradient เล็กๆ โผล่ขึ้นมา ให้เราคลิกที่ จุดเติมสีจุดแรก เพื่อเลือกเติมสีใหม่
3. แล้วดับเบิ้ลคลิกที่ Fill เพื่อเลือกสีใหม่4. มันจะเด้งหน้าต่างสำหรับให้เราเลือกสีใหม่ เราจะต้องใส่ "รหัสโค๊ดสีผิวจาง" นั่นคือ "#F2E2CA" ไว้ที่ช่องด้านล่าง5. คราวนี้จุดเติมสี จุดแรกของเราก็จะกลายเป็นสีผิวจางแล้ว(ดูภาพประกอบด้านล่าง) ต่อมาให้คลิกที่ จุดเติมสีอีกจุดที่อยู่ด้านหลัง
6. ดับเบิ้ลคลิกที่ Fill เพื่อเลือกสีใหม่7. มันจะเด้งหน้าต่างสำหรับให้เราเลือกสีใหม่ คราวนี้เราก็ใส่ "รหัสโค๊ดสีผิวเข้ม" ลงไปนั่นคือ #CFA480" ไว้ที่ช่องด้านล่าง  คราวนี้..เราก็จะได้โทนสีผิวตามเฉดที่ต้องการแล้ว

8. คลิกที่เครื่องมือ Gradient Tool (หรือกด G) จากนั้นก็ลากเม้าส์ เพื่อไล่เฉดความเข้มจางใหม่ ให้ได้แสงเงาตามที่เราต้องการ
ในภาพข้าพเจ้าจะไล่เฉดสีเข้มไว้ที่บนสุดของผิวหน้าเพื่อให้ดู Soft กับพื้นสีผิมเข้มที่อยู่ด้านหลังต่อไปเป็นขั้นตอนทำหู
หากเป็นภาพเล็กๆ ที่ไม่ใช่จุดเด่นสายตาในภาพ ข้าพเจ้าจะทำแค่ 2 ชั้น  คือ ชั้นบนเป็น "เส้นขอบ" และชั้นล่าง "ไล่เฉด Gradient"

ในส่วนของการใช้ Gradient Tool ไล่เฉดสี คราวนี้เราสามารถลัดขั้นตอนการเลือกสีไปได้เลย เพราะเราสามารถใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool (หรือกด I) ทำการดูดสีจากผิวใบหน้าชั้นกลางที่เราไล่เฉดไว้ได้เลย (แต่ถ้าเป็นสีส่วนอื่นที่ไม่ใช่สีผิว เราก็ต้องเลือกใหม่อยู่ดี )


1. ใช้เครื่องมือ Selection Tool (หรือกด V) กดเลือกที่ส่วนใบหู จากนั้นก็กด Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F 1ครั้ง กำหนดชั้นบนให้มีแต่เส้นขอบ ล๊อคไว้ ส่วนชั้นล่าง Gradient เราจะทำการไล่เฉดสีเลย2. คลิกที่เครื่องมือ Eyedropper Tool (หรือกด I)
3. ดูดสีส่วนของผิวหน้าบริเวณที่เราเพิ่ง Gradient ไล่เฉดไว้คลิกที่เครื่องมือ Gradient Tool (หรือกด G) จากนั้นก็ลากเม้าส์ เพื่อไล่เฉดความเข้มจางใหม่ ให้ได้แสงเงาให้กับสีผิวส่วนหูตามที่เราต้องการลงสีใบหูเสร็จแล้ว...


ขั้นตอนที่ 2 ทำดวงตา ให้ตัวการ์ตูน
การลงสีดวงตาให้ตัวการ์ตูน จะมีหลายเทคนิคมาก แต่ข้าพเจ้าขอเลือกใช้วิธีง่ายๆไปก่อน แต่ถ้ามีคนสนใจเรื่องการวาดและลงสีการ์ตูนบนโปรแกรม Illustrator มากกว่านี้ ก็อาจจะทำบทความสอนการลงสีดวงตาตัวการ์ตูน ให้สดใสแวววาวเหมือนดวงตาของตัวการ์ตูน 3D ให้

1. สร้างเส้นขอบและใช้เครื่องมือ Gradient Tool ลงสีเฉดขาวเทาใต้ "เส้นลูกตา" ดังภาพ (ดูวิธีการไล่เฉดสีด้วยเครื่องมือ Gradient Tool ได้ที่ ขั้นตอนการลงสีผิวหน้า)2. เราจะต้องแน่ใจก่อนว่าลูกตาชั้นบนมีแต่เส้นอย่างเดียว ไม่มีสีพื้น จากนั้นก็ให้คลิกที่เลือกเส้นลูกตา และให้เรากด Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F  มันจะทำการก๊อปปี๊ภาพเส้นดวงตามาให้เราโดยซ้อนทับตำแหน่งเดิม

3. ล๊อคเลเยอร์ภาพลูกตาชั้นบนไว้ เราจะมาลงมือใส่สีที่เลเยอร์ลูกตาชั้นล่างแทน

ที่ลูกตาชั้นล่าง เราจะกำหนดให้มันไม่มีเส้นขอบ จากนั้นก็ใช้เครื่องมือ Gradient Tool ลงสีไล่เฉด "ดำ-แดง" ดังภาพ4. หลังจากใช้เครื่องมือ Gradient Tool ไล่เฉดสีดวงตาแล้ว คราวนี้เราก็จะทำให้ "ดวงตาดำ" ตรงกลางเบลอนิดๆ ไปที่คำสั่ง Effect> Blur> Gaussian Blur... ใส่ค่าเบลอแค่ 3-4 ไม่ต้องมาก5. ใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดพื้นสีเหลืองสด บนลูกตาดำ ดังภาพ6. ใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดพื้นวงกลมสีขาว ทับบนลูกตาดำ ดังภาพ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
ขั้นตอนที่ 3  ทำปาก
1. ที่เส้นปาก ให้เรากด Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F  อีก 2 ครั้ง เพื่อทำการก๊อปปี๊ภาพเส้นปาก ให้ซ้อนทับบนตำแหน่งเดิม

(สังเกตในภาพที่ข้าพเจ้าทำไว้ด้านล่าง จะมีภาพเส้นปาก วางทับซ้อนกันอีก 2  ชั้น เมื่อรวมกับเส้นปากต้นแบบข้างบนก็จะกลายเป็น 3 ชั้น)2. ทำการเปลี่ยนสีปากชั้นกลางให้เป็นสีอ่อน และชั้นล่างให้เป็นสีเข้ม จากนั้นให้ล๊อคเลเยอร์เส้นปากชั้นบนและชั้นล่างไว้

3. ใช้กลุ่มอุปกรณ์ Direct Selection Tool และ Pen Tool ดึงพื้น "ปากสีอ่อน" ลงมาเพื่อให้มองเห็น "ปากสีเข้ม" ที่ถูกล๊อคไว้ด้านล่างเพราะสายตาของข้าพเจ้าค่อนข้างมีปัญหา ขออภัยที่ต้องใช้ Text กับภาพประกอบใหญ่ๆ กินเนื้อที่ความยาว


จบแล้วค่ะสำหรับ Part I

ใน Part II ข้าพเจ้าจะสอนเรื่องการลงสีผม เสื้อผ้า ทั้งหมด ซึ่งจะใช้หลักการการลงสีคล้ายในลงสีผิวหน้าทุกอย่าง เพียงแต่จะมีทริคบางส่วนเพิ่มขึ้นมาในการเก็บรายละเอียดเส้น ตอนนี้จะยังไม่บอกค่ะ ไว้รอติดต่อดูเอง ^^"

และในส่วนของ Part III จะเป็นบทความปิดท้าย การเก็บรายละเอียดเล็กน้อย ที่ไม่น้อยเท่าไหร่ ในภาพตัวการ์ตูนค่ะดูขั้นตอนต่อไปที่ [How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part II]  ค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 24-10-2011 11:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ่งๆ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 27-12-2012 17:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Thaigraph

GMT+7, 13-8-2020 16:08 , Processed in 0.103441 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books