Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop Bible ใช้อุปกรณ์พื้นฐานบนโฟโตช๊อ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 8633|ตอบ: 4
go

ใช้อุปกรณ์พื้นฐานบนโฟโตช๊อป

VIP

Rank: 5Rank: 5

โพสต์เมื่อ 2-10-2011 16:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

มารู้จักเครื่องมือและคำสั่งใช้งานใน Photoshop กันเถอะ

บนกล่องเครื่องมือหรือ Tool Box จะมีอุปกรณ์ที่ใช้งานในโปรแกรมดังนี้

อุปกรณ์มาคี์(Marquee Tools )เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลือกพื้นที่ ของภาพตามต้องการ โดยมีให้เลือกโดยการคลิ๊กเม้า ค้างตรงรูปสามเหลี่ยมเล็กๆด้านข้าง โดยจะมีแบบให้ เลือก ทั้ง สี่เหลี่ยม วงรี เส้นนอน เส้นตั้ง อุปกรณ์เคลื่อนย้าย (Move Tool ) เป็น อุปกรณ์ ที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายภาพ หรือบนชั้น Layer ที่เรากำลังทำงานอยู่ไปในตำแหน่งต่างๆ
อุปกรณ์แลซโซ ( Lasso Tools) เป็นอุกรณ์ที่ใช้ในการเลือกพื้น ที่การทำงานแบบอิสระโดยเริ่มจากพื้นที่จากจุดเริ่มจน วนมาพบกันอีกครั้ง โดยตัดในลักษณะใดก็ได้รูปแบบ ใดก็ได้..แล้วต้องกลับมาบรรจบที่จุดเริ่มต้นกันอีกครั้ง ซึ่งจะเกิดเส้น Selection ขึ้นมา. อุปกรณ์เมจิควอนด์ ( Magic Wand Tool ) เป็นอุปกรณ์ให้เลือกพื้นที่ การทำงานเช่นกันโดยจะเลือกพื้นที่ที่มีสีโทนเดียว กันหรือมีสีโทนคล้ายๆกัน..ใช้ในการสร้างเส้น.. Selcetion เฉพาะพื้นที่
อุปกรณ์พ้นสี (AirBrush Tool) ใช้พ้นสีที่เราเลือกบนพื้นที่ที่เรา ต้องการ ซึ่งลักษณะที่ได้จะเหมือนกับการพ่นด้วย Air Brush อุปกรณ์ Paint Brus เป็นอุปกรณ์สำหรับการ วาดภาพและระบายสีซึงลักกษณะการใช้งานจริง ๆ จะมีให้เลือกใช้หลายตัว
ปกรณ์รับเอร์ สแตมป์ ( Rubber stemp Tool ) ลักษณะในการใช้ก็คล้าย กับตารยางนั้นแหละครับเป็นการคัดลอกชิ้นงานออกมา ลักษณะการใช้งานก็ไปคลิ๊กที่รูปภาพโดยให้กดปุ่ม Alt ค้างใว้ด้วยพูดอีกอย่างเป็นการโคลนนิ่งภาพนั้นเอง อุปกรณ์ยางลบ ( Eraser Tool ) ก็ทำหน้าที่คล้าย..ยางลบนั้น แหละใช้ลบส่วนต่างๆของภาพที่เราไม่ต้องการ
อุปกรณ์ดินสอ ( Pencil Tool ) ลักษณะการทำงานก็คล้ายดินสอ ใช้วาดภาพ เป็น อุปกรณ์เครื่องมือแบบเดียวกับ Paint Brush อุปกรณ์โฟกัส ( Blur Tool )เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปรับค่า ความคมชัดของสีภาพ ซึ่งจะประกอบด้วย Blur, Sharpen เลือกโดยการคลิ๊กเม้าค้างใว้
อุปกรณ์โทนนิ่ง ( Dodge Tool ) ใช้ในการปรับค่าโทนสีของ ภาพให้สว่างหรือมืด ซึ่งจะมีเครื่องมือให้เลือกอีกคือ Dodge,Burn,Sponge อุปกรณ์ปากกา ( Pen tool )ใช้ในการสร้างเส้นภาพสำ หรับวาดภาพซึ่งจะสร้างเส้นตรงก่อนแล้วดัดให้ โค้งตามต้องการ
อุปกรณ์ไทป์ ( Type Tool ) เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและใช้บ่อยด้วย ใช้สำหรับสร้างตักอักษรซึ่งสามารถนำมาจัดประกอบ ภาพได้ทันที โดยคุณสามารถเลือกสีได้ด้วยและมีให้ เลือก2แบบ ได้แก่ การสร้างตัวอักษรทึบและแบบ โปร่งเพื่อเติมสีทีหลังเหมาะสำหรับจะนำภาพ มาสร้างตัวอักษร อุปกรณ์ไล่ระดับสี ( Linear Gradient tool ) เป็นการระบายสีภาพโดย การไล่เฉดสีที่เราต้องการเมื่อดับเบิ้ลคลิ๊กจะมีให้ เลือกหลายลักษณะตามที่เราต้องการ
อุปกรณ์ถังสี ( Paint Bucket Tool ) ใช้ในการเท หรือละเลงสีระบายลง บนภาพหรือพื้นที่ที่ได้เลือกใว้ เหมาะกับการเทลงพื้น ที่ขนาดกว้าง อุปกรณ์ดูดสี ( Eyedropper Tool ) เป็นเครื่องมือในการดูดสีที่มีอยู่ใน ภาพเพื่อนำสิ่งนั้นไปใช้ในบริเวณอื่นโดยจะถือเป็น Foreground Corlor
อุปกรณ์แฮนด์ ( Hand Tool ) เป็นเครื่องมือใช้เลื่อนภาพบนจอ จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อเราได้ขยายภาพล้นหน้าจอ แล้วเท่านั้น อุปกรณ์แว่นขยาย ( Zoom Tool ) ใช้ในกรณีที่เราต้องการ ที่จะย่อ / ขยายภาพในจอ หรือ ขยายเพื่อจะได้ทำ ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 5Rank: 5

โพสต์เมื่อ 11-10-2011 13:05 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เป็นความรู้พื้นฐานที่ดีคับ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 12-10-2011 11:58 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีคะ เป็นสมาชิกใหม่
อยากหัดทำ Photoshop
ขอบคุณสำหรับรายละเอียดเครื่องมือ และคำสั่งคะ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

Medal No.1 Medal No.9 Medal No.8 Medal No.7 Medal No.6 Medal No.5 Medal No.4 Medal No.3 Medal No.2 Medal No.10

โพสต์เมื่อ 20-10-2011 10:24 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เยิ่ยมเลย

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 1-5-2012 23:01 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณคับ

Thaigraph

GMT+7, 24-7-2017 07:36 , Processed in 0.129374 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.