Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม CG Digital painting Shion Kaito Step Digital Painting
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 4465|ตอบ: 1
go

Shion Kaito Step Digital Painting

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-9-2011 22:48 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


Shion Kaito Step Digital Painting  By NOOKFUFU2

คือเรื่องของเรื่อง "ชิออน ไคโตะ" มันเป็นคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูน ตัวหนึ่งใน "โปรแกรมเสียงสังเคราะห์  Vocaloid" เราเองก็ชอบฟังเสียงร้องของมันอยู่ อิอิ แล้วพอดีระหว่างที่หาภาพของมันไปเรื่อยๆ (จะเอามาใส่เป็นภาพวอเปเปอร์หน้าจอคอมตัวเอง) ก็ไปเห็นภาพนี้เข้า เลยคิดว่า ถ้าเราPainting ให้มันเป็นเด็กหนุ่มหน้าใสหน้ายิก แบบเหมือนคนจริงๆ มันจะเป็นหน้าตายังไง?==============================================
โปรแกรมที่ใช้ Photoshop CS5

เครื่องมือที่ใช้ในการ Painting


ลงสีคร่าวๆลงใน Photoshop

ส่วนใหญ่ข้าพเจ้าชอบเพ้นต์ แบบแยกเลเยอร์ เพราะมันจะสะดวกต่อการปรับโทนสีเฉพาะจุด (อย่าลืมคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง มันจะประมวลผลสีไม่เท่ากัน บางครั้งเราคิดว่าลงสีผิวเข้มสวยแล้ว พอเซฟงานไปเปิดอีกเครื่องเพื่อทำต่อ ปรากฏว่าภาพเหลืองอ๋อย ไม่ก็แดงจัด หรือจืดชืดไปเลยก็มี)

พูดง่ายๆคือ การเพ้นต์บางแยกเลเยอร์  จะสะดวกในเรื่องการปรับสี และการแก้ไขต่างๆ เพ้นต์จนครบองค์ประกอบทั้งหมดแล้ว ก็ค่อยรวมภาพเป็นเลเยอร์เดียว แล้วแก้ไขจุดที่บกพร่อง รวมทั้งเก็บรายละเอียดอีกที


Step ลงสีพื้นหน้า ลงคร่าวๆไปก่อน เดี๋ยวค่อยแก้เรื่องแสงเงาทีหลังลงสีดวงตา (หากยังวาดไม่คล่อง ควรนำภาพดวงตาคนจริงๆ มาเทียบแล้ววาด+ลงสี ตามจะช่วยเพื่อความสมจริงได้เยอะเลย)ขั้นตอนทำปาก คล้ายกับตอนทำตา (หากยังวาดไม่คล่อง ควรนำภาพปากคนจริงๆ มาเทียบแล้ววาด+ลงสี ตาม หรือไม่ก็อีกวิธีที่ง่ายสุดๆ เอากระจกมาส่องปากตัวเอง ฮา ) ลงสีไปก่อนคร่าวๆ เดี๋ยวค่อยเก็บรายละเอียดยิบทีหลัง

(*** หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าแต่ละเสต็ปที่เราเพ้นต์ บางภาพจะมีการข้ามกระโดดภาพ เหมือนไม่เรียบเรียงประติดประต่อกัน สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า เรายังวาดไม่คล่อง ลงสีก็ยังไม่เก่ง จึงมีการ "ลบและเพ้นต์วาดใหม่" แก้ไขอยู่เรื่อยๆ)


เพ้นต์สีฝ่ามือ ไม่ยาก แบมือตัวเองดูเป็นแบบ แล้วเพ้นต์ตามเลยผิวของคนจริงๆ ตามปกติแล้วสีจะไม่นวลเนียนสดใสเหมือนกับ ภาพตัวการ์ตูน

ในทีนี้ข้าพเจ้าจะใช้ บรัชแบบหัวกระจาย กำหนดขนาดสัก 100 -300 เลือกสีระดับผิวที่ต้องการ ปรับค่า Flow สัก 15% และเอาไปแต้มทีละจุดเบาๆ  ให้กระจายบนผิว เพื่อให้ดู กะบนหน้า หรือสีเลือดฝาดการลงสีผม ตอนแรกให้ลงแค่คร่าวๆ ว่าจะให้มันแสกหรือจัดทรงไปทางไหน จากนั้นค่อยเพื่อความเข้มให้มากขึ้น (เริ่มจากสีเข้มก่อน เป็นพื้น แล้วค่อยปรับสีให้อ่อนลง ใช้เครื่องมือ Dobge Tool เพิ่มแสง ไฮไล้)ผ้าพันคอ ตรงนี้เราแค่ลงสีเข้มกับอ่อนเท่านั้น(ดูภาพแรก) แล้วก็ใช้เครื่องมือ Dobge Tool เพิ่มแสง กับเครื่องมือ Burn Tool เน้นเงาเข้ม สลับกับจนออกมาเป็นอย่างที่เห็น


จากผ้าพันคอเสร็จก็เพ้นตฺ์สีเสื้อเพ้นต์ไมค์เหน็บหู หากนึกไม่ออกก็หาของจริงมาดู แต่เครื่องคอมข้าพเจ้าต่อเน็ตไม่ได้ก็เลยต้องใช้ไอเดีย จินตนาการเอา


นำภาพเลเยอร์มารวมเป็นเลเยอร์เดียวกัน แล้วเก็บรายละเอียดทั้งหมด ให้เรียบร้อย จากนั้นก็ทำพื้นหลังให้มันดูดีขึ้นมาอีกหน่อย ก็จะเป็นภาพสมบูรณ์ดังภาพข้างล่าง


(โอ้ย ทำไม เซฟภาพมาเปิดอีกเครื่องแล้วสีมันเน่าจังฟร๊ะ ....อยากจะร้องไห้ สงสัยจอคอมฯจะใกล้เดี้ยงแล้ว ติดๆดับๆ)

เรียบจบบริหาร

ไม่เคยเข้าคอร์สวาดรูป


ท่องเว็บ + ชอบวาดรูป > และกระเสือกกระสนวาดมันไปเรื่อยๆตามอารมณ์  และลงสีไปตามความรู้สึกที่คิดว่ามันดี


บางคนอาจจะมองว่ามันห่วยแตก ไม่ได้เรื่อง ขาดทักษะ เต็มไปด้วยจุดบกพร่อง

แต่ข้าพเจ้าก็รู้สึกสนุก มีความสุขเพลิดเพลิน ตื่นเต้น และภาคภูมิใจไปกับทุกชิ้นงานที่ตนเองเป็นผู้รังสรรค์


ผลงานกราฟิกหรือศิลปะ มันไม่ได้สำคัญที่เรียนจบด้านไหนมา... แต่มันสำคัญที่เรารักและให้ความสำคัญกับมันมากแค่ไหนใครที่ไม่รู้จัก  [vocaloid] Shion Kaito ถือว่าเชยมาก หุหุ
ลองมาเสียงร้องของ "ชิออน ไคโตะ" กันค่ะ  ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 20-9-2011 20:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวยดีครับ ฝีมือพัฒนาไปเร็วมากจริงๆ   ยังรอชมบทความโปรแกรม Flash กับ 3D อยู่นะครับ

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2023 17:05 , Processed in 0.109452 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books