Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม CG Digital painting การ์ตูน Digital Painting Tutorial
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 5959|ตอบ: 3
go

การ์ตูน Digital Painting Tutorial

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 6-8-2011 00:35 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


ความหมายคงไม่ตรงทั้งหมด และอาจงงๆบ้างเพราะเรียบเรียงเอาตามที่ตัวเองเข้าใจ เอาไว้ดูเพื่อเป็นแนวทางคร่าวๆ เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานการเพ็นต์ภาพบนโฟโตช๊อปมาบ้างแล้ว :D

การ์ตูน Digital Painting Tutorial
By Ethe


เราแปลจากเว็บต่างประเทศของคุณ Ethe มาอีกที ( http://www.thousandskies.com/home.html ) คนๆนี้มีผลงานกราฟฟิกแนว Painting ที่น่าสนใจเยอะมากจริงๆ :D

อุปกรณ์ที่ใช้ : Photoshop 7 (หรือVersionที่สูงกว่า) และ ปากกาเม้าส์รุ่น Intuos 3

**เริ่มต้น**1 สำหรับภาพนี้ ฉันได้ร่างเส้นหยาบๆ ลงในโปรแกรม Photoshop แยกลายเส้นที่ paint และแบ๊คกราวออกจากกัน เพื่อให้ง่ายต่อการปรับองค์ประกอบภาพทีหลัง2. ขั้นตอนต่อไปคือเทสีพื้นอย่างคร่าวๆ และกำหนดทิศทางของแสง  ในภาพนี้ฉันได้สร้างความรู้สึกของภาพที่พื้นหลังให้แตกต่างกับภาพผู้หญิงด้านหน้า และpaintสีลงรายละเอียดให้กับตัวการ์ตูนและพื้นหลังในระดับหนึ่ง

**ทำใบหน้าของตัวการ์ตูนผู้หญิง**3. เมื่อฉันใส่สีคร่าวๆลงบนภาพแล้ว จากนั้นฉันก็เลือกหัวแปรง(Brush)พื้นฐาน และไปที่ส่วนของ option เลือก Brushes > คลิ๊กที่หมวด Other Dynamics (แต่ถ้าเป็น Photoshop CS จะเขียนว่า Transfer แทน) > ดูที่ Opacity Jitter ตรงช่อง control ฉันจะเปลี่ยนให้เป็นตัวเลือก Pen Pressure (แรงกดแบบปากกา) หัวแปรง(brush)จะคงค่า opacity ที่ 100%เสมอ4. เวลาที่ฉันpaintสีใบหน้า ฉันมักจะพลิกภาพกลับด้านในแนวนอน( horizontally )เพื่อให้เห็นจุดที่ไม่สมดุลของใบหน้า เวลาpaintสีตรงริมฝีปาก ฉันจะลงสีให้ขอบริมฝีปากด้านนอกอ่อนนุ่มและอ่อนลงตามลำดับ สำหรับจุดเน้นที่สุดจะใช้การ highlight เพิ่มแสง

**ไฮไลท์เส้นผม**5. ทิศทางแสงที่ฉันกำหนดไว้ คือส่องมากระทบด้านขวาของใบหน้าของตัวการ์ตูนหญิง ฉันจึงpaintเน้นแสงตกกระทบไปทางขวามือทั้งหมด เพื่อให้มันสอดคล้องกัน ไปในทิศทางเดียวกันตามหลักความเป็นจริง6. จุดที่ฉันรู้สึกว่ายุ่งยากก็คือ ฉันจะต้องปรับหัวแปรง (pen pressure on Opacity jitter) Paint เชื่อมต่อสีไล่เฉดแสงเงาให้ออกมาดูกลมกลืน จงจำไว้ได้ดีว่าสองสิ่งที่จะต้องเน้นให้ชัดเจนที่สุดนั่นก็คือ จุดที่แสงตกกระทบ highlight และจุดที่เงาพาดผ่าน

**ทำลายลูกไม้**7. ฉันวาดลายลูกไม้ บนเลเยอร์ที่สร้างใหม่ข้างบนแยกต่างหาก และลงสีโดยใช้สีเดิมที่เลือกไว้8. ในภาพ ฉันได้เพิ่มเงาพาดผ่าน และสร้างมิติความลึกให้แต่ละลายลูกไม้

**ทำรอยสัก**9. ในการทำรอยสัก ฉันจะวาดในเลเยอร์ที่สร้างใหม่ และฉันจะวาดรูปร่างของรอยสักให้เป็นสีดำแข็งๆ10. ขั้นตอนง่ายๆต่อไปคือเปลี่ยนโหมดเลเยอร์ปกติ  Normal  ให้เป็น Soft Light ในหน้าต่างเลเยอร์ Layers Window

**ทำส่วนใบหน้าของตัวการ์ตูนชาย**11. ตอนที่ฉันลงสีคร่าวๆในส่วนของตัวการ์ตูนผู้ชายคนนี้ ฉันพบว่าจมูก ปากและคางของเขา ไม่ได้ลงสีตรงจุดกระทบแสงไว้อย่างถูกต้อง12. ดังนั้นฉันจึงคงที่จุดกึ่งกลางริมฝีปาก เพื่อให้สอดคล้องกับจมูกและคาง ลงสีจุดที่แสงตกกระทบใหม่ นอกจากนี้ยังเพิ่มบางส่วน อืมม ... ตอนนี้เขาดูเซ็กซี่ขึ้นกว่าเดิมแล้วนะ (ฮ่า ๆ )

**จัดการผมของตัวการ์ตูนชาย**13. ฉันไม่ได้เน้นใด ๆ เพิ่มเติมบนใบหน้าของเขา เพราะฉันไม่ต้องการให้เขาไปแข่งขันความเด่นกับหญิงสาวที่อยู่ด้านหน้า แต่เส้นผมของเขาอาจจะมี highlight เล็กน้อย14. ฉันได้เพิ่มแสงตรงขอบบนของทรงผมด้านขวาของเขา โดยดูจากตัวเขาและแบ๊คกราวน์และตัวการ์ตูนกระต่าย
มันเป็นเทคนิคที่มีประโยชน์มากและมีประสิทธิภาพ

**ลงสีกระต่าย**15. การลงสีภาพสัตว์ที่มีขนยาว ฉันจะทำให้ขนของมันชี้ในทิศทางต่างๆ แทนการชี้ไปที่ทิศทางๆเดียว การทำเช่นนี้จะทำให้ภาพสัตว์ดูออกมาเป็น 3 มิติ16. หลังจากกำหนดทิศทางของขนคร่าวๆ ฉันจะใช้ brushชนิดใหม่เก็บรายละเอียดของเส้นขน และเพิ่ม highlight บริเวณคาง จมูก และตาของกระต่าย

**การทำพื้นแบ๊คกราวน์**17. เวลาpaintลงสีภาพ ฉันจะกด Ctrl + อยู่ตลอด เพราะการซูมดูภาพของคุณจากระยะไกลเพื่อมองภาพโดยรวม มันจะทำให้ง่ายต่อการมองหาจุดข้อผิดพลาด ดูความกลมกลืนและการลื่นไหลของภาพ18. เมื่อฉันลงสีพื้นแบ๊คกราวน์เสร็จแล้ว ฉันจะเพิ่มพื้นผิวบางประเภทลงไปด้วย วิธีคือ.. ฉันจะสร้างเลเยอร์ใหม่และเทสีมันให้เป็นสีเทาเข้มๆ

**เพิ่มพื้นให้กับแบ๊คกราวน์**19. จากนั้นแล้วฉันจะดับเบิ้ลคลิกบนเลเยอร์สีเทา และหน้าต่าง Layer Style จะโผล่ออกมา ให้เลือกที่ Bevel and Emboss (ยกนูนและพื้นผิวนูน) > เลือก Texture และปรับ scale  = 750% กับปรับ depth = 46% และกด OK (ในส่วนของ Pattern ใช้ชนิด Pattern2 เลือกPatternชื่อ Molecular)20 แล้วกำหนดให้เป็น Soft light กำหนดค่า Opacity = 71% สร้างเลเยอร์ใหม่เพิ่มกลีบดอกไม้ลงไปให้สวยงาม สุดท้ายฉันจะสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาอีกที่บนสุด และใช้เครื่องมือ Gradient Tool21.
I. เลือกเครื่องมือไล่โทนlu Gradient Tool
II. คลิกที่กล่องชั้นบน ด้านซ้ายบน จะมีหน้าต่างใหม่ออกมาให้เลือกเฉดสี
III.I เลือกเส้นทางการไล่โทนในแบบวงรัศมี22. ผลที่ได้ จากการเทพื้นที่สีเหลืองและเทาจะแสดงพื้นที่ที่มีน้ำหนักเบา23. เปลี่ยนโหมดจาก Normal ให้เป็น Soft lightเสร็จสิ้น....!


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 6-8-2011 01:10 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ผลงาน Painting บางส่วนของคุณ Ethe
(ชอบภาพแรกกับภาพที่สองมาก)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 5Rank: 5

โพสต์เมื่อ 6-8-2011 06:22 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2011 11:30 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เป็นบทความที่ดีมากครับ ขอบคุณสำหรับน้ำใจในการแปล แทน เพื่อนๆ สมาชิก ไทยกราฟทุกท่าน ครับ ..

Thaigraph

GMT+7, 5-6-2023 03:55 , Processed in 0.166424 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books