Thaigraph

 

   

ค้นหา
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 1027|ตอบ: 0
go

คำเสนอแนะดีๆ สำหรับวิธีการเช่ารถทัวร์นำเที่ยว

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 4-2-2016 14:47 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วิถีทางเลือกบริษัทรถทัวร์
ผู้สนใจเช่ารถทัวร์ควรดูภาพลักษณ์กิตติคุณของบริษัท ว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ควรตรวจสอบการให้บริการของบริษัทรถก่อน โดยควรตรวจสอบข่าวสารย้อนหลังจนถึงปัจจุบัน จากสื่อมวลชนหรือที่ประกอบการที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งทางบก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ จากเพื่อนที่มีประสบการณ์ตรง โดยพิจารณาให้รอบด้าน เช่น สถิติอุบัติเหตุ คุณภาพของการให้บริการ การให้ข้อมูลที่แน่นอน การประสานงานและการอำนวยความสบายที่ดี มีหลักพิจารณาดังนี้
1.ควรเช่ากับบริษัทรถทัวร์โดยตรง
กล่าวคือไม่ควรติดต่อผ่านตัวกลาง  บริษัทจัดทัวร์ หรือออแกไนซ์ แต่ควรติดต่อเช่ารถทัวร์โดยตรงกับบริษัทรถซึ่งจะมีรถเป็นของตนเอง ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ลูกค้าสามารถติดต่อ ส่งเอกสารทางโทรสาร อีเมล์หรือติดต่อผ่านหน้าเว็บไซต์ เพื่อสอบถามกับทางบริษัทรถโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับรถ ได้ถูกต้อง รวดเร็วและแม่นยำ
2.ประเภทรถทัวร์
โดยทั่วไปแล้วรถทัวร์นำเที่ยว มีหลายแบบหลายประเภท ส่วนมากมีให้บริการแบบรถชั้นเดียว (หรือชั้นครึ่ง) จะมีขนาดที่นั่ง 30-40 ที่นั่ง และแบบรถสองชั้นที่มักนิยมใช้กัน จะมีที่นั่ง 40 ที่นั่งขึ้นไปถึง 50 ที่นั่ง ลูกค้าสามารถเลือกรถที่เหมาะแก่การเดินทางหรือใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆบนรถได้ตามความพอดี  หากเดินทางระยะไกลควรเลือกรถที่มีสมรรถนะดี (รถนำเข้า) ซึ่งจะที่ดีกว่ารถประกอบทั่วไป ซึ่งมีการทรงตัวที่ดีกว่า มีระบบเบรกABS ระบบชะลอความเร็ว ซึ่งเหมาะกับการขึ้นลงทางลาดชัน เป็นต้น
3.การรับประกัน
รถทัวร์ที่ท่านเช่าจะต้องผ่านการตรวจสอบสภาพโดยถูกกฎหมาย และมีสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ผ่านการอนุมัติจากกรมการขนส่งทางบก ที่สำคัญท่านควรมีโอกาสตรวจสอบรถ ก่อนที่จะเช่าหรือว่าจ้าง และถ้าเป็นไปได้ให้ขอทะเบียนรถคันนั้น เพื่อนำไปตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกก่อน จะได้ทราบในเบื้องต้นว่า รถคันนั้นจดทะเบียนถูกต้องตามข้อบัญญัติหรือไม่ ขาดต่อภาษีรถประจำปีหรือไม่ ถ้าหากขาดต่อภาษีรถประจำปีก็แสดงว่า รถคันนั้นไม่ผ่านการตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษี นอกจากนี้บริษัทรถที่ได้เกณฑ์จะมีการทำความสะอาดภายในรถ เช่น เบาะ ผ้าม่าน ระบบแอร์ ฯลฯ อย่างเป็นประจำ หรืออย่างน้อย 3-6 เดือนต่อครั้งครั้ง และบริษัทรถ ควรมีหนังสือการรับรองการทดสอบความเอียงของรถ ทุกคันตามมาตรฐานกรมการขนส่งทางบกด้วย นอกจากนี้บริษัทรถ ที่ดีควรมีมาตรการรับรองหรือรับประกัน กรณีรถพัง หรือเกิดเหตุขัดข้องไม่สามารถให้บริการได้ บริษัทรถจะต้องแจ้งให้ผู้เช่าทราบอย่างกระจ่าง ถึงมาตรการการจัดการรวมทั้งการรับผิดชอบตอบแทนความเสียหายในรูปแบบต่างๆ
4.ประกันภัย
ผู้เช่าควรตรวจสอบว่ารถทัวร์ที่ให้บริการมีการทำประกันภัยประเภทอื่นๆให้กับผู้โดยสารที่ นอกเหนือ จาก พ.ร.บ. คุ้มครอง ผู้ประสบภัยจากรถหรือไม่ ตามปกติบริษัทรถควรจะต้องมีประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารเฉพาะและจะต้องมีการแจ้งรายละเอียดที่ทางบริษัทรถมีให้กับผู้เช่าทุกท่านที่เดินทางในรถทัวร์คันนั้น ว่าตนจะได้รับความคุ้มครองแบบใด ในกรณีใดบ้าง
5.ระบบความปลอดภัย
รถทัวร์นำเที่ยวที่ควรเลือกใช้บริการ ควรมีอุปกรณ์ฉุกเฉินติดตั้งในบริเวณที่เห็นได้ชัดเจนและมีระบบรักษาความปลอดภัย เช่น ถังดับเพลิง ค้อนทุบกระจก เข็มขัดนิรภัย ประตูทางออกฉุกเฉิน กล้องวงจรปิดแบบบันทึกได้ภายในรถเป็นต้น
6.การใช้บริการรถทัวร์
คนโดยสารควรทราบกฎปฏิบัติของการใช้บริการเบื้องต้นเพื่อใช้วางแผนการในการเดินทางและแจ้งให้คณะทัวร์ทราบล่วงหน้าเผื่อจะได้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น กรมการขนส่งได้ออกกฎหมายในการขับขี่รถไม่ว่าจะเป็น การจำกัดความเร็วในการขับอยู่ที่ความเร็วไม่เกิน 90 กม.ต่อชั่วโมง (บริษัทรถที่ดีควรมีการติดตั้ง GPS  เพื่อจำกัดความเร็วของรถและติดตามยานพาหนะ) คนโดยสารจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งขณะอยู่บนรถ พนักงานขับรถหากใช้ระยะเวลาขับรถต่อเนื่องนาน 4 ชั่วโมง จะต้องหยุดพักอย่างน้อย 30 นาที ก่อนออกเดินทางต่อ ห้ามผู้โดยสารดื่มของมึนเมา เสพยาเสพติดหรือเล่นการพนันบนรถ เป็นต้น
          ก่อนท่านจะเช่ารถทัวร์ ควรพิจารณาสรรพคุณของบริษัทรถทั้ง 6 ข้อนี้
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก


Thaigraph

GMT+7, 6-8-2020 16:42 , Processed in 0.073984 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books